Thông tin về thị trường gia vị, thực phẩm

Thị trường gia vị, thực phẩm Việt Nam là một trong những lĩnh vực có tiềm năng và đa dạng, góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của nước ta. Theo Statista, thị trường thực phẩm của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt mức 96.47 tỉ USD, tăng 9% so với năm 2022, và tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong giai đoạn từ 2023 – 2027 đạt khoảng 8.22%/năm.

 Thông tin về thị trường gia vị, thực phẩm
Thông tin về thị trường gia vị, thực phẩm

Việt Nam cũng là quốc gia xuất khẩu số lượng lớn các loại nguyên liệu gia vị như hồ tiêu, quế, hồi, tỏi, ớt, bột quế, sả, gừng,… sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông.

Tuy nhiên, thị trường gia vị, thực phẩm Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như chất lượng sản phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, quy định MRLs của các thị trường nhập khẩu, cạnh tranh từ các nước sản xuất khác,….

Do đó, để gia vị Việt Nam chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, cần có những giải pháp như đẩy mạnh phát triển các sản phẩm hồ tiêu hữu cơ, quế sạch, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm, tăng cường thị trường hóa và xây dựng thương hiệu, hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài để tiếp cận nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Nguồn: Thông tin trên được tổng hợp từ các nguồn báo: Sohuutritue.net, Báo Vietnam.vn

Liên hệ