NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SÂN BAY THANH HÓA – THỌ XUÂN KHI DU LỊCH

Cẩm Nang Du Lịch Thanh Hóa: Những Điều Cần Biết Về Sân Bay Thanh Hóa Khi Du Lịch

Đối với những du khách ý định đi du lịch tại Thanh Hóa. Thì trong bài viết này, Ba Làng TH sẽ mang đến cho bạn cẩm nang du lịch tại Thanh Hóa. Mang đến những thông tin giúp ích cho chuyến đi như: Sân bay Thanh Hóa ở đâu, Cơ sở hạ tầng thế nào, cách trung tâm thành phố bao xa, di chuyển như thế nào,… Hãy cùng tìm hiểu trọn bộ tất tần tật những thông tin hữu ích về sân bay Thanh Hóa – Thọ Xuân này nhé!

Cẩm Nang Du Lịch Thanh Hóa: Những Điều Cần Biết Về Sân Bay Thanh Hóa Khi Du Lịch
Sân Bay Thanh Hóa – Thọ Xuân

Giới Thiệu Về Sân Bay Thanh Hóa – Thọ Xuân

Địa chỉ nằm tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Với mục đích ban đầu là để phục vụ cho quân sự. Năm 1965, sân bay Thanh Hóa đã được xây dựng và cái tên đầu tiên là sân bay quân sự Sao Vàng. Dưới quyền quản lý của Trung đoàn tiêm kích Bom 923. Ký hiệu sân bay: Mã ICAO/IATA là VVTX/THD. Được biết là điểm trung chuyển mà khách du lịch. Và những người ghé thăm có thể đến nhiều địa điểm hấp dẫn tại Thanh Hóa như là: Biển Sầm Sơn , Cầu Hàm Rồng, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Thành nhà Hồ,..

Vị trí: Cảng Hàng Không Thọ Xuân (THD), xã Xuân Hưng, huyện Thọ Xuân, tình Thanh Hoá

Cơ Sở Hạ Tầng và Cấu Trúc của Sân Bay

Cấu trúc và cơ sở hạ tầng của sân bay, cảng hàng không Thọ Xuân bao gồm: Đường băng, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khác. Quy mô sân bay cấp 4C, tiêu chuẩn phục vụ hành khách đạt mức C của IATA đảm bảo an toàn và an ninh cho hãng hàng không. Tiếp nhận các loại tàu bay A320, A321 và tương đương trở xuống. Phục vụ hoạt động bay quân sự và cả hoạt động bay dân dụng.

 • Đường băng: Hiện nay ở sân bay Thọ Xuân chỉ có một đường bay duy nhất để máy bay cất và hạ cánh với kích thước là 3200mx50m.
 • Bãi đậu máy bay: Ở sân bay, bãi đậu máy bay có 6 vị trí, trong đó có 1 vị trí có thể chứa được máy bay cỡ lớn tương đương B777 còn 5 vị trí còn lại sẽ có thể chứa được các máy bay tầm trung tương đương với Airbus A320/321.
 • Nhà ga hành khách: Sân bay Thọ Xuân có 1 nhà ga hành khách với tổng diện tích là 1.150m2 nhằm phục vụ với hơn 1 triệu khách/năm. Nhà ga hành khách của sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa gồm 2 tầng là tầng 1 là các khu vực làm thủ tục hàng không, kiểm tra an ninh, băng chuyền hành lý, phòng chờ VIP… Trên tầng 2 được xây dựng làm phòng chờ cho hành khách đi. Và các khu dịch vụ khác như ăn uống, quầy hàng quà lưu niệm…

1. Đường Băng

Hiện nay sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa có tổng diện tích quy hoạch là 654,8 ha, chỉ có một đường băng chính dài 3.200m, rộng 45m. Có khả năng tiếp nhận các loại tàu bay thân rộng như Boeing 777 hay như Airbus A330. Nhà ga hành khách có diện tích 12.000m2, công suất phục vụ 3 triệu lượt khách/năm. Cùng với 07 đường lăn vuông góc với đường CHC, nối liền giữa đường CHC với sân đỗ máy bay và nhà ga

2. Sân Đỗ Tàu Bay

Ở sân bay, sân đỗ máy bay có 6 vị trí, trong đó có 1 vị trí dỗ tàu bay; diện tích:230m x 77m có thể chứa được máy bay cỡ lớn tương đương B777. Còn 5 vị trí còn lại sẽ có thể chứa được các máy bay tầm trung tương đương với Airbus A320/321. Với khả năng chịu tải (PCN) lên tới 61/R/C/W/U

Dải bảo hiểm sườn gồm có:

 • Sườn phía Nam đường CHC rộng 50m ( dải đất trống phía ngoài rộng 25m)
 • Sườn phía Bắc đường CHC rộng 50m ( dải đất trống phí ngoài rông 50m)

3. Nhà Ga Hành Khách

Nhà ga hành khách của sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa có tổng diện tích là 1.150m2 nhằm phục vụ với hơn 1 triệu khách/năm. Và cũng là nơi diễn ra các hoạt động cung ứng các dịch vụ phục vụ hành khách đi, đến và các hoạt động thương mại. Tại đây bao gồm 2 tầng:

 • Tầng 1 là các khu vực làm thủ tục hàng không, kiểm tra an ninh, băng chuyền hành lý, phòng chờ VIP…
Cơ Sở Hạ Tầng và Cấu Trúc của Sân Bay
Sơ Đồ Tầng 1 Nhà Ga Hành Khách Sân Bay Thọ Xuân Thanh Hóa
 • Tầng 2 được xây dựng làm phòng chờ cho hành khách đi và các khu dịch vụ khác như ăn uống, quầy hàng quà lưu niệm…
Cơ Sở Hạ Tầng và Cấu Trúc của Sân Bay
Sơ Đồ Tầng 2 Nhà Ga Hành Khách Sân Bay Thọ Xuân Thanh Hóa

Với lưu lượng thiết kế khoảng 600.000 lượt hành khách/năm; bảo đảm công suất phục vụ 190 hành khách/giờ cao điểm, có diện tích 1.150 m2. Các thiết bị được dùng để phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không, bao gồm:

 • 1 Cửa ra tầu bay (Gater)
 • Có đến 6 Quầy Thủ tục (Check – in Counters)
 • 1 Băng chuyến hành lý đến
 • Hệ thống chữa cháy tự động
 • Máy soi chiếu an ninh
 • Nguồn điện liên tục 24/2
 • Dịch vụ y tế và cấp cứu 24/7
 • Cấp cứu hỏa thuộc cấp 7

Thông Tin Về Các Đường Bay Hàng Không Lớn Tại Sân Bay Thọ Xuân

Các hãng hàng không phục vụ cho các chặng bay tại sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa là Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways và Jetstar Pacific Airlines.

Thông Tin Về Các Đường Bay Hàng Không Lớn Tại Sân Bay Thọ Xuân
Các Hãng Hàng Không Phục Vụ Chặng Bay Tại Sân Bay Thọ Xuân

1. Chặng Bay Nội Địa

Hiện nay có 8 chặng bay từ sân bay Thọ Xuân kết nối thành phố Thanh Hóa với tỉnh thành khác trong cả nước:

 • Chặng bay Thanh Hóa – Phú Quốc.
 • Chặng bay Thanh Hóa – Đà Nẵng.
 • Chặng bay Thanh Hóa – Hồ Chí Minh.
 • Chặng bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột.
 • Chặng bay Thanh Hóa – Nha Trang.
 • Chặng bay Thanh Hóa – Cần Thơ.
 • Chặng bay Thanh Hóa – Quy Nhơn.
 • Chặng bay Thanh Hóa – Côn Đảo.

2. Chặng Bay Quốc Tế

Bên cạnh những chuyến bay nội địa, vào năm 2017, đã mở đường bay quốc tế Thanh Hóa – Bangkok. Khai thác các chuyến bay thuê riêng. Với tần suất 1 chuyến/tuần với khoảng thời gian bay từ Thanh Hóa sang Bangkok là 90 phút.

Kinh Nghiệm Di Chuyển Từ Sân Bay Thọ Xuân Đến Trung Tâm Thành Phố

Để có sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất để di chuyển tử sân bay Thọ Xuân đến trung tâm thành phố Thanh Hóa thì chúng tôi đã ước tính khoảng thời gian di chuyển cùng những phương tiện giao thông như xe bus, taxi và xe ôm. Thông tin cụ thể như sau:

1. Thời Gian Di Chuyển

Những Điều Cần Biết Về Sân Bay Thanh Hóa Khi Du Lịch
Thời Gian Di Chuyển Từ Sân Bay Thọ Xuân Đến Trung Tâm Thành Phố Thanh Hóa

Từ sân bay Thọ Xuân đến trung tâm thành phố Thanh Hóa cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 26km, đường đi từ sân bay vào thành phố gần nhất là theo quốc lộ 47. Thời gian di chuyển sẽ mất khoảng 50 – 70phút tùy thuộc vào cung đường và loại phương tiện di chuyển.

2. Phương Tiện Giao Thông

Tùy vào địa điểm và phương tiện di chuyển cùng kinh phí của mỗi người du khách tới đây mà lựa chọn phương tiện phù hợp, Ba Làng TH gợi ý một số phương tiện di chuyển như:

 • Xe bus: Lộ trình di chuyển: Với các trạm xe đi qua bắt đầu đi từ Ngã ba sân bay – Bệnh viện Đông Sơn – Chợ Phú Thọ (huyện Đông Sơn) – Chợ Tây Thành – Nhà khách 25B.
 • Xe taxi: Là loại phương tiện di chuyển phổ biến khi di chuyển quãng xa từ sân bay Thanh Hóa tới trung tâm thành phố. Một số hãng taxi như: Taxi Mai Linh, Taxi Mekong, Taxi Bắc Trung Nam, Taxi Rạng Đông, Taxi Đức Minh, Taxi Linh Thông. Với loại xe từ 4 đến 16 chỗ với mức giá dao động từ 450.000VNĐ đến 1.500.000VNĐ.
 • Xe ôm: Ngoài taxi thì xe ôm cũng là một loại phương tiện phổ biến thường thấy tại sân bay. Có thể bắt ở phía ngoài cổng sân bay và phù hợp khi đi một mình và hành lý ít, tiết kiệm chi phí.

Nguồn: bestprice.vn

Nguồn ảnh: Internet

cart-icon-cart Created with Sketch.
Liên hệ