Làng nghề nước mắm Ba Làng với gần 400 năm kinh nghiệm đã mang đến cho người dùng những hương vị tinh túy, đậm đà và thấm đượm tinh hoa từ những mẻ cá cơm tươi ngon của vùng biển Thanh Hóa. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành, hương vị đặc trưng và những định hướng phát triển trong tương lai của làng nghề nước mắm Ba Làng.
Lịch Sử Hình Thành Làng Nghề Nước Mắm Ba Làng
Từ xa xưa, làng nghề làm mắm truyền thống Thanh Hóa ra đời do cá bắt được nhiều không dùng hết nên ngư dân làng chài đã nghĩ ra cách muối cá để dành và phát hiện ra tinh túy từ cá muối, tạo ra những giọt vàng của biển cả là nước mắm hiện tại. Làng nghề nước mắm truyền thống Ba Làng là một trong những làng nghề nước mắm truyền thống trứ danh của Việt Nam với gần 400 năm kinh nghiệm và phương pháp chế biển, ủ chượp độc đáo.
Nguồn Gốc Phát Triển
Làng nghề nước mắm truyền thống được thành lập vào thế kỷ 17 ở tỉnh Thanh Hóa, đây là một nơi được biết đến là có vị trí địa lý thuận lợi gần biển với nguồn tài nguyên dồi dào để khai thác thủy hải sản, đây cũng chính là lý do mà nguồn gốc phát triển của nước mắm truyền thống ra đời.
Hành trình từ một vùng ven biển nhỏ tại Thanh Hóa, nghề làm nước mắm giờ đây không chỉ được xem là truyền thống gắn bó lâu đời mà còn ghi lại dấu ấn cho sự phát triển mạnh mẽ lâu dài của làng nghề làm mắm Thanh Hóa, mang đến hương vị đặc trưng và chất lượng đảm bảo trong từng giọt nước mắm.
Trải Nghiệm Hương Vị Nước Mắm Truyền Thống Ba Làng TH Tại Shopee Mall
Hương Vị Đặc Trưng Của Nước Mắm Truyền Thống Ba Làng
Nước mắm truyền thống đặc trưng với hương vị đậm đà, hòa quyện với một chút vị ngọt tự nhiên từ cá tạo nên một nét riêng khác biệt và không thể so sánh như các loại nước mắm khác trên thị trường. Để tạo nên sự khác biệt ấy, nước mắm truyền thống Ba Làng TH đã rất tỉ mỉ và nghiêm ngặt trong các khâu chuẩn bị nguyên liệu, quy trình chế biến và phương pháp ủ chượp đến quá trình sản xuất ra sản phẩm.
Quy Trình Sản Xuất và Chế Biến
Để có thể tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon và mang đậm vị truyền thống mà vẫn đảm bảo được chất lượng chuẩn là thực sự rất nan giải. Dưới đây là những quy trình sản xuất và chế biến của nước mắm truyền thống Ba Làng:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra nước mắm truyền thống thơm ngon đó chính là những mẻ cá cơm và muối biển tinh khiết. Những mẻ cá cơm sau khi được đánh bắt phải được chọn lọc kỹ càng để thu được những mẻ cá tươi,, đảm bảo chất lượng cao. Muối biển phải được sàng lọc kỹ càng và phải là loại muối biển tinh khiết nhất, không bị lẫn tạp chất khác.
- Quy trình ủ chượp: Sau khi cá cơm được làm sạch và đảm bảo về chất lượng thì sẽ được ủ chượp với muối theo tỷ lệ truyền thống. Hỗn hợp cá cơm và muối biển được ủ trong thùng gỗ lớn và được đặt trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Quá trình ủ chượp kéo dài từ 12 tháng đến 18 tháng và được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo quá trình lên men diễn ra đều và ổn định.
- Lọc và đóng chai: Sau khi đã hoàn tất quá trình ủ chượp, nước mắm được sàng lọc qua nhiều lớp để loại bỏ cặn bã và tạp chất để thu về sản phẩm nước mắm đặc sánh và có màu vàng óng ánh đặc trưng, hương vị đậm đà và tuyệt hảo nhất.
Hương Vị Đặc Trưng
Nước mắm truyền thống Ba Làng thường được xem là một loại gia vị không thể thiếu trong việc nêm nếm các món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nước mắm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một món ăn đậm đà hương vị và hấp dẫn, là linh hồn của các món chấm như chả giò, nem rán, bánh cuốn,…Hương vị của nước mắm truyền thống Ba Làng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn của muối biển tinh khiết và vị ngọt tự nhiên từ những mẻ cá cơm tươi ngon khiến cho người dùng khi nếm thử sẽ cảm nhận được hương vị hài hòa, thơm ngon và ấn tượng.
Công Thức Pha Nước Mắm Ba Làng Ngon
Để có thể pha chế nước mắm truyền thống Ba Làng ngon mà chuẩn vị, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản dưới đây. Với công thức này, bạn có thể pha ra một bát nước chấm đậm đà, thơm ngon và lôi cuốn trong mọi bữa cơm gia đình:
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:
- Nước mắm truyền thống Ba Làng’
- 2 – 3 trái ớt tùy khẩu vị mỗi người
- 2 – 3 tép tỏi
- Chanh trái
Cách Pha Chế:
- Cho tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn hoặc sử dụng dụng cụ xay chuyên dụng.
- Cho ớt và tỏi đã xay nhuyễn vào bát đựng, nêm thêm đường và bột ngọt tùy theo khẩu vị mỗi người.
- Cho thêm một ít nước cốt chanh rồi khuấy đều hỗn hợp, sau đó cho thêm một ít nước sôi vào hỗn hợp.
- Cuối cùng cho vào gia vị không thể thiếu là nước mắm truyền thống Ba Làng, khuấy đều và để nguội rồi thưởng thức cùng các món ăn kèm.
Định Hướng Tương Lai Của Làng Nghề Nước Mắm Ba Làng
Trong suốt hành trình gần 400 năm với bề dày lịch sử và truyền thống lâu đời, làng nghề nước mắm Ba Làng đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới trong quá trình phát triển của mình. Để giữ vững vị trí hiện tại và phát triển vượt bậc hơn nữa, người dân Ba Làng đã lên các định hướng cụ thể chiến lược trong tương lai.
Bảo Tồn và Phát Triển Làng Nghề Truyền Thống
Kế thừa và phát huy giá trị văn hóa truyền thống: Giữ gìn và truyền lại các công thức chế biến, phương pháp ủ chượp cho thế hệ mai sau để đảm bảo vẫn giữ được hương vị và đặc trưng riêng của nước mắm truyền thống Ba Làng.
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là vô cùng quan trọng. Vì thế, nên tăng cường tổ chức các khóa đào tạo, truyền lại kỹ thuật chế biến để người dân Ba Làng nắm vững và hiểu rõ hơn về làng nghề truyền thống
Nâng Cao Chất Lượng Sản Phẩm
Cải tiến quy trình sản xuất: Đầu tư vào các thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại để giúp quy trình sản xuất nước mắm truyền thống được diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn và đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng: Người dân Ba Làng nên tăng cường công tác quản lý chặt chẽ nguồn nguyên liệu, quy trình sơ chế, bảo quản nguyên liệu và đóng gói để đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chuẩn trước khi đem ra thị trường.
Mở Rộng Thị Trường Tiêu Thụ
Tăng cường các kênh truyền thông và quảng bá: Tăng cường tham gia các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế để quảng bá sản phẩm nước mắm truyền thống tới nhiều tệp khách hàng tiềm năng hơn. Tăng cường truyền thông mạnh hơn nữa trên các nền tảng mạng xã hội để làm tăng độ nhận diện thương hiệu và có hiệu quả hơn trong việc tiếp cận, lấy được lòng tin của người dùng.
Mở rộng thị trường xuất khẩu: Ngoài các tiềm năng trong nước, người dân Ba Làng có thể tìm kiếm và phát triển các thị trường nước ngoài để tăng cường xuất khẩu. Điều này không chỉ giúp tăng được doanh thu cho làng nghề mà còn nâng cao được giá trị của nước mắm truyền thống tiến xa hơn ở thị trường tiêu thụ nước ngoài.
Nước Mắm Truyền Thống Ba Làng TH không chỉ nổi bật với hương vị đậm đà mà còn mang giá trị dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm được sản xuất bằng quy trình khép kín, thanh trùng và công nghệ náo đảo tự động hiện đại, giữ trọn hương vị truyền thống gần 400 năm lưu trữ và phát triển, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Hãy thử một lần thưởng thức để cảm nhận hương vị đặc trưng của Nước Mắm Truyền Thống Ba Làng TH nhé!
XEM THÊM: GIỚI THIỆU VỀ NƯỚC MẮM BA LÀNG – TINH TÚY CHO TỪNG GIỌT NƯỚC MẮM