Nước mắm – linh hồn của ẩm thực Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho từng món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon nhất. Ở bài viết này, Ba Làng TH sẽ giải đáp thắc mắc đó, đồng thời cung cấp thêm thông tin hữu ích về cách chọn mua, bảo quản và sử dụng nước mắm đúng cách.
Cách Để Biết Nước Mắm Bao Nhiêu Độ Đạm Là Ngon Chuẩn Vị
Độ Đạm Nước Mắm Là Gì?
Độ đạm nước mắm là hàm lượng các axid amin (đạm) có trong nước mắm, được đo bằng đơn vị gam/lít (g/l) hoặc độ (N). Nước mắm cao đạm là loại nước mắm có hàm lượng đạm từ 30 độ trở lên, thường được ủ trong thời gian dài, mang đến hương vị đậm đà và thơm ngon.
Phân loại nước mắm theo độ đạm:
- Nước mắm thấp đạm (dưới 30 độ đạm): Giá thành rẻ nhưng hương vị không đậm đà bằng nước mắm cao đạm.
- Nước mắm trung bình (từ 30 đến 40 độ đạm): Phổ biến trong gia đình Việt, hương vị đậm đà, giá thành hợp lý.
- Nước mắm cao đạm (từ 41 độ đạm trở lên): Hương vị thơm ngon, ủ lâu, giá thành cao hơn.
Cách Nhận Biết Nước Mắm Cao Đạm
Để nhận biết các loại nước mắm ngon Ba Làng TH sẽ hướng dẫn bạn phân biệt mắm qua hình thức bên ngoài và hương vị thật của loại mắm ngon mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn được chai mắm ngon, hấp dẫn cho gia đình mình:
- Màu sắc: Nước mắm ngon thường có màu nâu cánh gián hoặc vàng hổ phách, không quá đậm hay quá nhạt. Màu sắc này phản ánh sự cân bằng giữa các thành phần tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm.
- Mùi vị: Nước mắm ngon sẽ có mùi hương thơm đặc trưng, không tanh hoặc hôi. Hương thơm này của mắm là kết quả của quá trình lên men và ủ kỹ lưỡng và cũng nhờ vậy, khi nếm thử, nước mắm ngon sẽ có vị mặn ngọt hài hòa, không bị đắng hoặc chát. Vị mặn không quá mạnh, ngọt vừa phải, tạo cảm giác cân bằng và dễ chịu.
- Tem nhãn mác: Nước mắm chất lượng thường sẽ có tem nhãn mác đầy đủ thông tin về thành phần, độ đạm, nguồn gốc, hạn sử dụng. Những thông tin này giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn nước mắm phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của mình vì vậy đây cũng là một lưu ý quan trọng để nhận biết nước mắm cao đạm đạt chuẩn hay không mà bạn nên lưu ý
Nên Chọn Nước Mắm Có Độ Đạm Bao Nhiêu?
Tùy sở thích và nhu cầu sử dụng, gia đình có thể lựa chọn nước mắm phù hợp với nhu cầu của mình cho các món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng. Từ đây Ba Làng TH gợi ý 3 loại nước mắm theo độ đạm phù hợp với từng gia đình mà bạn có thể tham khảo:
- Đối với các gia đình thích thưởng thức các món ăn có hương vị đậm đà thì nước mắm có độ đạm từ 40 độ trở lên là một lựa chọn hoàn hảo. Sản phẩm rất thích hợp với các món ăn cần hương vị mặn cao như món lẩu, kho, xào.
- Đối với các gia đình yêu thích hương vị thanh nhẹ của nước mắm có thể lựa chọn loại nước mắm có độ đạm từ 30 đến 40 độ, sản phẩm là sự lựa chọn tuyệt vời phù hợp với các món ăn nhẹ nhàng, như canh, salad, rau xào.
- Ngoài ra với các món chấm, gia đình có thể sử dụng loại nước mắm có độ đạm từ 25 đến 30 độ có vị mặn nhẹ, phù hợp để chấm, ăn kèm với các món ăn như thịt luộc, trứng, rau củ.
Lưu Ý Khi Chọn Mua Nước Mắm:
Khi chọn mua nước mắm, gia đình nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, có chững nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài ra một mẹo để chọn được loại nước mắm ngon là gia đình có thể chọn mua những thương hiệu lâu đời, tọa lạc tại những vị trí ven biển với làng nghề làm mắm như Ba Làng Thanh Hóa, Phú Quốc, Hải Phòng,.. Ngoài ra, cần chọn loại nước mắm với nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, bao bì đầy đủ thông tin và đặc biệt tránh mua các sản phẩm giá quá rẻ để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và gia đình.
Nước Mắm 41 Độ Đạm Ba Làng TH
Nếu bạn còn đang phân vân giữa các loại nước mắm thì nước mắm cao đạm Ba Làng TH là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất. Nước mắm 41 độ đạm là một trong những loại nước mắm cao cấp được chắt lọc từ cá cơm và muối biển, ủ lâu năm theo phương pháp gia truyền. Với hàm lượng đạm toàn phần vượt trội, đặc biệt là đạm amin đạt trên 15N, nước mắm 41 độ đạm không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá cho các món ăn.
Mua Ngay Nước Mắm Truyền Thống Ba Làng TH 41 Độ Đạm
Bảo Quản Và Sử Dụng Nước Mắm Đúng Cách:
Lưu ý trong và sau quá trình sử dụng, gia đình nên bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Để tránh dị vật và ảnh hưởng tới chất lượng mắm, cần đậy kín nắp sau mỗi lần sử dụng. Thời gian sử dụng và bảo quản mắm tốt nhất sẽ là 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngoài ra để sử dụng nước mắm an toàn, cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và tuyệt đối không dùng sản phẩm đã hết hạn.
Cuối cùng, việc lựa chọn nước mắm ngon phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chọn được loại nước mắm ưng ý. Hãy sử dụng nước mắm đúng cách để góp phần tạo nên những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
>>Xem thêm: CHỌN MUA NƯỚC MẮM BA LÀNG THANH HÓA Ở ĐÂU NGON VÀ CHẤT LƯỢNG