HƯỚNG DẪN LÀM BÚN ĐẬU MẮM TÔM NGUYÊN BẢN THƠM NGON

Bún đậu mắm tôm từ lâu đã là một trong những món ăn hấp dẫn và được yêu thích nhất của người Việt. Để tạo ra một mẹt bún đậu thơm ngon và hấp dẫn bạn cần tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Dưới đây, Ba Làng TH sẽ là hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm nguyên bản và thơm ngon mà bạn không nên bỏ lỡ!

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Tùy theo từng khẩu phần ăn, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với gia đình mình, ở đây sẽ là gợi ý nguyên liệu chuẩn bị cho suất bún đậu mắm tôm với 2 người ăn. Trước tiên bạn cần chuẩn bị:

  • 800g bún lá (có thể mua loại bún thông thường rồi về ép)
  • 400g thịt ba chỉ
  • 200g chả cốm 
  • Rau mùi tùy thích
  • 50g mắm tôm
  • Gia vị: đường, dầu ăn
  • 1 – 2 trái ớt và vài quả tắc 
Nguyên Liệu Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon
Nguyên Liệu Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon

Cách Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon

Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon ảnh hưởng rất nhiều tới món ăn. Để chọn được những loại nguyên liệu tươi ngon nhất, bạn có thể ghé các chợ gần nhà vào buổi sáng các ngày trong tuần. Dưới đây sẽ là mốt số tips chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm:

  • Bún: Chọn bún tươi, không bở, không nát. Bún phải có độ dai và đàn hồi đặc biệt phải là bún còn mới, không bị chua.
  • Đậu phụ: Lựa chọn đậu phụ có độ mềm bên trong. Nên chọn các khối đậu phụ có độ dày đều nhau, không bị vỡ thành từng mảng.
  • Thịt: Chọn miếng thịt lợn còn tươi mới, có độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ.
  • Mắm tôm: Sử dụng mắm tôm từ các thương hiệu uy tín, mắm tôm có mùi thơm hương vị đậm đà.
  • Rau các loại: Rau được lựa chọn phải tươi và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Chọn Nguyên Liệu Làm Bún Đậu Mắm Tôm
Chọn Nguyên Liệu Làm Bún Đậu Mắm Tôm

Cách Chế Biến Bún Đậu Mắm Tôm

Ngoài khâu chọn nguyên liệu, việc chế biến cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon, đặc biệt là với món bún đậu mắm tôm. Vì vậy, dưới đây Ba Làng TH sẽ mách bạn công thức chế biến bún đậu chinh phục cả những vị khách khó tính nhất:

Hướng Dẫn Luộc Thịt Ngon

Thịt luộc đem rửa sạch, đập dập thêm một củ hành để khử mùi hôi rồi cho vào nồi luộc đun tầm 20 – 30 phút cho đến khi thịt chín (trong quá trình luộc thịt nên vớt bọt để thịt được sạch hơn). Và cuối cùng, sau khi thịt chín, bạn chỉ cần vớt ra và cách thành miếng vừa ăn.

Hướng Dẫn Luộc Thịt Ngon
Hướng Dẫn Luộc Thịt Ngon

Hướng Dẫn Chiên Đậu Hũ Vàng Giòn

Đầu tiên bạn cần cắt đậu hũ thành miếng, khoảng 2-3 cm sau đó rửa sạch đậu hũ và để ráo nước. Tiếp theo bạn đun nóng dầu ăn trong chảo cho đến khi dầu nóng, cho từ từ miếng đậu hũ vào chảo, chiên đều các mặt cho tới khi vàng giòn. Khi đậu hũ vừa chín, vớt ra khỏi chảo và để ráo dầu trên giấy thấm.

Cách Chiên Chả Cốm Ngon

Đầu tiên bạn cần nặn chả cốm thành từng miếng vừa ăn, ướp chả cốm với một chút hạt nêm và bột ngọt khoảng 15-20 phút để các vị gia vị ngấm đều. Tiếp đến bạn đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng miếng chả cốm vào chảo. Chiên đều các mặt cho tới khi vàng giòn. Khi chả cốm vừa chín tới, vớt ra khỏi chảo và để ráo dầu trên giấy thấm.

Cách Chiên Chả Cốm Ngon
Cách Chiên Chả Cốm Ngon

Ép Bún

Trước tiên khi mua bún về bạn cần rửa sạch bún đã mua và trần sơ qua rồi xả lại bằng bước lạnh để giữ độ dai của dẻo của bún. Sau đó bạn hãy dùng là chuối hay giấy bọc thực phẩm để bên dưới và cho phần bún lên trên. Tiếp đó cần phủ thêm lớp lá chuối hoặc giấy bọc thực phẩm có sẵn lên trên bề mặt bún. Có thể dùng vật dụng có khối lượng nặng như thớt trực tiếp ép và đè mạnh và để thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ ta sẽ có được thành phẩm bún được áp chắc chắn. Ngoài ra bạn còn có thể bỏ bún ra dĩa hoặc những chỗ sạch bằng phẳng, dùng khôn ép bún trong tầm khoảng 2 giờ rồi cắt thành những miếng vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.

Pha Mắm Tôm Làm Bún Đậu Ngon Nhất

Để pha được bát mắm tôm ngon, bạn cần chọn loại mắm tôm chất lượng được ủ qua những quy trình nghiêm ngặt. Các bạn có thể lựa chọn loại mắm tôm truyền thống Ba Làng TH để có thể mang lại hương vị thơm ngon, chuẩn vị mắm tôm truyền thống nhất đến từ vùng đất thiên đường ẩm thực Thanh Hóa. Sau đó bạn thêm vào mắm tôm một chút đường, tắc, một chút ớt thái lát vừa ăn và trộn đều. Từ đó bạn sẽ có được loại nước chấm bún đậu thơm ngon ngay tại nhà

Mắm Tôm Ba Làng TH - Bí Quyết Cho Món Bún Đậu Ngon
Mắm Tôm Ba Làng TH – Bí Quyết Cho Món Bún Đậu Ngon

Trải Nghiệm Hương Vị Mắm Tôm Ba Làng TH Tại Shopee Mall

Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản Bún Đậu Mắm Tôm

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu cần có của mẹt bún đậu mắm tôm. Các bạn có thể bày các nguyên liệu ra mẹt và bày trí bắt mắt giúp cho món ăn thêm sinh động và hấp dẫn hơn. Bạn nên bảo quản bún đậu mắm tôm ở ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên sử dụng trong vòng 1 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như giữ được độ ngon cho mẹt bún đậu.

Cách thưởng thức và bảo quản bún đậu mắm tôm
Cách Thưởng Thức Và Bảo Quản Bún Đậu Mắm Tôm

Làm bún đậu mắm tôm tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho bữa ăn. Ngoài ra đây cũng là món ăn ngon có thể cùng các thành viên trong gia đình chế biến, chuẩn bị để tăng thêm sự gắn kết. Có thể xem là một trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng nhau chia sẻ công thức của Ba Làng TH về cách làm bún đậu mắm tôm ngon để nhiều người biết đến hơn bạn nhé!

>>XEM THÊM: CÁCH LÀM MÓN THỊT LUỘC MẮM TÔM THƠM NGON HẤP DẪN NHẤT

cart-icon-cart Created with Sketch.
Liên hệ