Nước mắm là một món gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Để làm ra một sản phẩm nước mắm thơm ngon, đậm đà và đúng chuẩn, người nghệ dân đều phải có cho mình những bí quyết làm nước mắm cá cơm thơm ngon đúng chuẩn. Vậy bí quyết đó là gì, cùng Ba Làng TH tìm hiểu ngay nhé!
Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Chuẩn Vị
Một mẻ nước mắm cá cơm chuẩn vị phải trải qua rất nhiều quy trình chế biến công phu cùng với kinh nghiệm của người thợ làm nghề. Tuy nhiên, dưới đây Ba Làng TH sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách để nước mắm của bạn thêm thơm ngon hơn mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức:
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Chế Biến
Để có thể làm ra một chai nước mắm cá cơm thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị, việc lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần chọn cá cơm tươi, không bị hư hỏng hoặc ươn (mùa cá cơm ngon nhất sẽ nằm trong các tháng từ tháng 10 – tháng 12 hàng năm). Ngoài ra, bạn nên chọn muối có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh cho các dụng cụ trong quá trình chế biến và ủ nước mắm cá cơm.
Quy Trình Làm Nước Mắm Cá Cơm
Sau quá trình lựa chọn nguyên liệu đảm bảo sạch, an toàn và tươi ngon, mọi người có thể tiến hành bước vào giai đoạn làm nước mắm cá cơm.
Bước 1: Đầu tiên bạn cần ngâm cá với nước muối tầm 20 – 30 phút sau đó rửa sạch và để ráo nước. Thơm mua về gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành miếng nhỏ
Bước 2: Cho cá ra thau và trộn đều với muối theo tỉ lệ 1 – 3 hoặc 1 – 4 tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Bước 3: Bỏ từng lớp cá đã ướp muối xen kẽ với từng lớp dứa cho đến hết hũ đựng, cho thêm muối và một chút mật ong lên trên cùng rồi đậy kín nắp, ủ trong khoảng từ 6 – 12 tháng. Để cá thủy phân nhanh hơn, cứ tầm 1 tháng các bạn hãy sử dụng dụng cụ sạch khuấy một lần rồi tiếp tục ủ
Bước 4: Sau thời gian ủ (6 – 12 tháng) các bạn có thể dùng khăn sạch để lọc lấy nước mắm và ta đã có thành quả là một mẻ mắm chất lượng và an toàn cho gia đình
Lưu Ý Khi Chế Biến Nước Mắm Cá Cơm Sao Cho Ngon
Để có một chai nước mắm cá cơm thơm ngon, đậm đà và chuẩn vị, ngoài việc tuân thủ quy trình chế biến, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn cá cơm tươi: Việc lựa chọn nguyên liệu đóng vai rất trò quan trọng. Hãy chọn cá cơm tươi, không bị hư hỏng hoặc ươn (có thể nhận biết bằng độ đàn hồi và mùi của cá khi mua) . Cá tươi sẽ giúp cho nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon hơn.
- Điều chỉnh tỷ lệ muối: Công thức ướp cá theo tỉ lệ chuẩn là 4:1 (4 cá: 1 muối). Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nếu muốn nước mắm có vị mặn đậm, hãy tăng lượng muối, và ngược lại.
- Thời gian ủ nước mắm phù hợp: Thời gian ủ chượp càng lâu thì nước mắm càng ngon. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc thời gian ủ phù hợp, thường khoảng 6-12 tháng, tùy theo độ mặn và nhiệt độ môi trường.
Tham Khảo Cách Chế Biến Của Các Thương Hiệu Nước Mắm Truyền Thống
Nước mắm truyền thống Ba Làng TH được tiếp nối từ làng nghề truyền thống suốt 400 năm tại vùng đất Ba Làng. Bên cạnh đó để làm ra hương vị đậm đà đặc biệt ko thể thiếu công thức chế biết cùng quy trình độc quyền làm nên những mẻ nước mắm thơm ngon nhất.
Cách Chế Biến Nước Mắm Cá Cơm Ba Làng TH
Trong các khâu lựa chọn và chế biến nguyên liệu, Ba Làng TH luôn chăm chút và sử dụng nguyên liệu tốt nhất để làm ra được loại nước mắm thơm ngon chuẩn vị. Dưới đây là quy trình sản xuất nước mắm cá cơm từ Ba Làng TH mà bạn có thể tham khảo:
- Sau khi lựa chọn nguyên liệu, Ba Làng TH tiến hành quá trình ủ chượp nước mắm. Cá và muối được ủ trong bể ủ chứa mắm theo tỉ lệ chuẩn, sau đó ủ trong thời gian dài kéo dài từ 12-18 tháng để cho ra nước mắm Ba Làng TH hương vị thơm ngon độc đáo.
- Sau quá trình ủ chượp, nước mắm được rút bồi cài nén để tách lấy phần lỏng và cặn. Tiếp theo là bước náo đảo và chăm sóc chượp một cách kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng cuối cùng của sản phẩm. Mỗi giọt nước mắm Ba Làng TH là kết quả của sự chăm sóc tỉ mỉ và công sức của các nghệ nhân làm mắm.
- Cuối cùng, nước mắm Ba Làng TH được đóng chai cẩn thận bằng dây chuyền chiết rót được thiết kế hiện đại, giúp đóng chai khép kín và bảo quản nước mắm một cách an toàn. Sau đó, Nước Mắm Truyền Thống Ba Làng TH được phân phối đến tay người dùng với hương vị truyền thống cùng chất lượng đặc biệt.
Đặt Mua Nước Mắm Truyền Thống Ba Làng TH
Gợi Ý Các Món Ăn Truyền Thống Có Thể Kết Hợp Với Nước Mắm Cá Cơm
Nếu đã chán với các món chấm thông thường trong thực đơn của gia đình, Ba Làng TH gợi ý 2 món ăn giúp thay đổi khẩu vị và cực kì hấp dẫn cho bữa ăn thêm ngon miệng:
- Cá kho tộ: Nước mắm cá cơm sẽ là gia vị hoàn hảo để kho các loại cá như cá basa, cá rô phi hoặc cá trắm. Vị mặn, đậm đà của nước mắm sẽ tạo nên hương vị đặc trưng cho món cá kho.
- Canh chua cá: Canh chua luôn là một món ăn dân dã, giải nhiệt trong các bữa ăn Việt Nam. Nước mắm cá cơm là hương vị không thể thiếu giúp món canh cá cân bằng với vị chua của các loại dưa, rau củ trong canh.
Đặt Mua Nước Mắm Cá Cơm Ba Làng TH
👉 Rất nhiều voucher ưu đãi mua sắm online tại Ba Làng TH đang chào đón khách hàng, còn chần chờ gì nữa mà không đặt mua sản phẩm ngay tại:
🔸Shopee Mall: https://shopee.vn/nuocmamtuyenhoabalangth
🔸Shopee Miền Bắc: https://shopee.vn/nuocmambalangth.official
🔸TikTok Shop: https://www.tiktok.com/@balangth.official
🔸Lazada: https://www.lazada.vn/shop/ba-lang-th
—-
CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN HẢI SẢN BA LÀNG
🔷Nhà máy: TDP Thượng Hải, P. Hải Thanh, TX. Nghi Sơn, Thanh Hóa
🔷VP Thanh Hóa: Lô 88, MB 2072 Chợ đầu mối, Đ. Bùi Khắc Nhất, P. Đông Hương
🔷VP Hà Nội: Đối diện 79D5 KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai
📞 Liên hệ hotline: 0966861627
#Balangth #NuocmamBalangth #NuocmamThanhHoa #nuocmamTuyenHoa #nuocnamtruyenthong #nuocmamngon
Trên đây là bí quyết làm nước mắm cá cơm ngon mà bạn có thể tham khảo để có thể tự mình làm ra những chai nước mắm cá cơm chất lượng nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua nước mắm cá cơm chất lượng từ những thương hiệu uy tín như Ba Làng TH, thương hiệu vừa đảm bảo an toàn chất lượng giúp cung cấp những dưỡng chất tốt cho cơ thể, vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn. Mua sắm ngay hôm nay để không bỏ lỡ bất kì ưu đãi nào của Ba Làng TH nhé!
>>XEM THÊM: BẠN CÓ BIẾT NƯỚC MẮM BAO NHIÊU ĐỘ ĐẠM LÀ NGON NHẤT?